Đầu tư cải cách thủ tục hành chính lĩnh vực công chứng

Đầu tư cải cách thủ tục hành chính lĩnh vực công chứng

Trong cuộc sống, trong công việc, mỗi cá nhân, tập thể đều có rất nhiều các vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính.
Trong đó, việc sao lưu và công chứng, chúng thực các loại giấy tờ là một việc làm thường xuyên cần phải có. Nhà nước đã đưa việc công chứng, chứng thực về tận cấp xã để phục vụ cho người dân là rất cần thiết, điều này đã tạo điều kiện giúp cho người dân thuận lợi hơn rất nhiều khi cần thực hiện việc công chứng, chúng thực giấy tờ. Tuy nhiên, trong thực tế, nhất là những xã vùng sâu, vùng xa còn rất nhiều vấn đề bất cập trong hoạt động này.
Tôi xin nêu một số vấn đề cụ thể như sau:
Theo quy định, tại trụ sở của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công chứng, chứng thực phải niêm yết lịch làm việc, quy chế tiếp dân, thẩm quyền, thủ tục, trình tự công chứng, chứng thực và lệ phí công chứng, chứng thực. Nhưng ở nhiều văn phòng UBND xã không có đủ bảng biểu, khi người dân đến phải trực tiếp làm việc với cán bộ để được tư vấn, như vậy mất rất nhiều thời gian.
Nơi thực hiện chứng thực còn chật chội: Không có nơi để ngồi chờ, không có chỗ để máy photocopy. Cán bộ thực hiện việc chứng thực chấp nhận các bản sao sẵn, như vậy khi đối chiếu với một loại giấy tờ mà có nhiều bản sao thì liệu có đảm bảo độ chính xác của từng bản sao không (Trong khi hiện nay đã có rất nhiều trường hợp công dân bị thiệt hại vì những giấy tờ đã có công chứng nhưng trên thực tế không có giá trị, hoặc chứng thực sai người.....).
Đội ngũ cán bộ tư pháp ở nhiều nơi chưa có thái độ phục vụ nhiệt tình, chu đáo. Nhất là ở các xã vùng xa, ít dân thì chuyện tìm gặp được cán bộ để thực hiện việc chứng thực mất rất nhiều thời gian không đáng có.
Trình độ chuyên môn nghiệp vụ của một số cán bộ còn nhiều hạn chế. Trong Luật công chứng cũng quy định rõ cán bộ được bổ nhiệm công chứng viên phải đủ các điều kiện như phẩm chất đạo đức tốt, là cử nhân luật và có thời gian công tác pháp luật là 5 năm.... Nhưng trên thực tế còn có cán bộ xem xét giấy tờ một cách qua loa, từ chối không dám chứng thực cả những loại giấy tờ đơn giản như giấy khai sinh, chứng minh thư... của những người lớn tuổi vì những lý do như mực dấu, hình dạng con dấu khác so với thời điểm hiện tại. Hoặc không thể giải quyết, tư vấn, hướng dẫn cho người dân khi giấy tờ của họ có vấn đề như sửa chữa, làm lại, bị mất mát, bị hỏng....

Việc ghi chép, lưu trữ sổ sách chưa khoa học, khi người dân cần tìm thông tin liên quan rất mất thời gian, thậm chí có trường hợp không tìm được làm ảnh hưởng và mất lòng tin ở nhân dân. Một số cán bộ sử dụng công nghệ thông tin như máy vi tính chưa thành thạo, gây lãng phí về thời gian, vật chất cho công dân, cho tập thể.
Cho dù có rất nhiều nguyên nhân là khách quan hay chủ quan thì thực trạng này cũng làm ảnh hưởng đến hoạt động tư pháp của Nhà nước và quyền lợi trực tiếp của người dân. Để khắc phục những hạn chế nêu trên và từng bước nâng cao hiệu quả của công tác này, tôi xin có một số giải pháp đề xuất như sau:
Cần quan tâm hơn nữa đến việc đầu tư cơ sơ vật chất, thực hiện nghiêm túc và đảm bảo đầy đủ những quy định ở trụ sở nơi thực hiện công chứng, chứng thực, trang cấp thiết bị, máy móc phục vụ cho hoạt động tư pháp để công việc đạt hiệu quả, phục vụ tốt nhất cho người dân.
Cùng với việc đầu tư về cơ sở vật chất thì các cấp, các ngành cũng cần quan tâm đến chế độ chính sách, điều kiện làm việc cho cán bộ tư pháp để cho họ yên tâm công tác, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.
Bố trí sắp xếp đội ngũ cán bộ đúng với hướng dẫn của cấp trên và phù hợp với thực tế địa phương. Kịp thời thay thế và bổ sung các cán bộ yếu kém về năng lực, không chuyên tâm, tận tình với công việc, thái độ phục vụ không tốt, không xứng đáng là công bộc của nhân dân.
Có kế hoạch để bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ cán bộ tư pháp có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, sử dụng thành thạo các máy móc thiết bị phục vụ cho chuyên môn, có thể cập nhật và ứng dụng công nghệ thông tin như máy vi tính, mạng internet.... nhằm đảm bảo cho việc cung cấp thông tin, lưu trữ các dữ liệu một cách nhanh nhất, chính xác nhất cho người dân sử dụng.
Việc thực hiện thủ tục hành chính còn có rất nhiều phiền hà và phức tạp đối với người dân, nhất là người dân ở những vùng xa, điều kiện vật chất, phương tiện đi lại khó khăn. Rất mong hoạt động tư pháp ở cấp xã được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo để công tác này thực sự đạt hiệu quả đáp ứng được nhu cầu và mong muốn của người dân.
Nguyễn Thị Thanh Hồng